MC Lê Hồng: “Tôi vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân nhờ được truyền động lực từ “định luật hấp dẫn”

Để có thể trở thành một Quán quân tự tin, năng động như hiện tại, cô nàng Lê Hồng đã phải nỗ lực rất nhiều khi vượt qua nỗi sợ của bản thân. Nỗi sợ đó, không chỉ riêng Lê Hồng mà không ít bạn trẻ đang gặp phải. Nỗi sợ của sự thiếu tự tin. Vậy làm sao để thoát khỏi nỗi sợ đó? Hãy cùng lắng nghe những bật mí đến từ Lê Hồng.

Danh hiệu quán quân cuộc thi tuyển thế hệ MC mới của CLB người dẫn chương trình Nhà văn hoá Thanh niên đã mang lại cho Lê Hồng những gì?

Việc tham gia và đạt Quán quân trong cuộc thi tuyển thành viên mới của CLB người dẫn chương trình Nhà văn hoá Thanh niên trước hết là một bước ngoặt đánh dấu việc Hồng đã dám thử sức, vượt qua được nỗi sợ “Thất bại” do chính mình tạo ra từ trước đến nay. Ngôi vị “Quán quân” đã cho Hồng thêm sự tự tin vào bản thân mình hơn, bỏ qua những nỗi sợ vô định trước đây và tin tưởng rằng “Tôi làm được”. Hồng bắt đầu có thêm nhiều cơ hội để dẫn nhiều chương trình hơn, cọ sát và học hỏi nhiều hơn khi bắt đầu những công việc trải nghiệm thực tế. Và đặc biệt, tham gia sinh hoạt trong CLB mình được học những bài học giá trị, những kinh nghiệm được đúc kết từ những anh chị đi trước được chia sẻ lại cho những thế hệ mới như mình và các thành viên trong CLB.

Điều gì Lê Hồng tâm đắc nhất khi tham gia cuộc thi?

Cuộc thi được tổ chức rất bài bản, chỉnh chu, đầu tư và quy mô hơn những gì ban đầu mình nghĩ trước khi tham gia. Điều mình tâm đắc nhất đó là sự chỉnh chu của chương trình và cái “tâm” của BTC đã dành cho cuộc thi.

Thật sự mà nói, thời điểm tham gia cuộc thi Hồng đã chịu rất nhiều áp lực từ công việc và một số chuyện khác khiến mình không đủ thời gian để tập trung chuẩn bị các nội dung của cuộc thi và đã nghĩ đến việc sẽ dừng lại, từ bỏ khi mình đang ở top 15. Nhưng giữa lúc đó, nhìn thấy một tấm thiệp mời được thiết rất chỉnh chu mà BTC gửi đến để Hồng có thể mời người thân, bạn bè của mình đến tham dự đêm thi chung kết. Điều đó làm mình xúc động, bình tĩnh lại và nghĩ đến những kỳ vọng của người thân, những tâm-sức mà Huấn Luyện viên đã dành cho mình trong suốt chặng đường bắt đầu đến giây phút hiện tại, do đó, mình đã tự nhủ với bản thân là phải tiếp tục hoàn thành nốt chặng cuối cùng của cuộc thi sao cho thật trọn vẹn, nếu không vì mình thì cũng vì những người đã tin tưởng và quan tâm mình.

 

Tham gia cuộc thi khiến Lê Hồng nhận ra những ưu, khuyết điểm của bản thân như thế nào? Ai là người giúp bạn làm điều đó?

Như đã chia sẻ ở trên, đã nghĩ đến việc bỏ cuộc vì áp lực công việc và sợ thất bại, nhưng động lực để tiếp sức cho mình hoàn thành tốt phần thi đó chính là nhờ vào Huấn Luyên viên của mình – Chị MC Hoài Hương.

Ngay trong buổi đầu gặp mặt họp team, chị đã rất nhiệt tình sắp xếp thời gian công việc quay hình để đến và chia sé với cả team suốt 1 buổi chiều. Chị lắng nghe kỹ giọng từng bạn để phân tích ưu, khuyết điểm ở giọng nói của các bạn là gì, cần chỉnh chỗ nào, phát huy chỗ nào, biểu cảm gương mặt nên làm sao, trang phục nên thế nào..v v.. để các bạn tự tin và thể hiện mình tốt nhất.

Ở những buổi tập dợt tiếp theo, chị lắng nghe rất kỹ những nội dung chuẩn bị của các bạn, sửa từng câu chữ, phong cách, giọng điệu, trang phục, đạo cụ và cả dáng đứng…cho từng bạn từng bạn trong team.

Và đặc biệt ở vòng thi chung kết, Hồng rất cám ơn chị đã dành rất nhiều thời gian để hướng dẫn cụ thể, chi tiết từng nội dung và không bỏ sót bất kỳ một thông tin nào với tinh thần là chị sẽ làm hết sức để giúp cả team – mỗi người đều sẽ làm thật tốt và trọn vẹn nhất có thể phần thi của mình.

Chính sự tận tình của chị, đã như tiếp thêm sức cho Hồng để Hồng có thể tự tin thực hiện phần thi của mình. Mặc dù bản thân không có nhiều thời gian để chuẩn bị, nhưng những buổi làm việc với chị mình đều rất tập trung lắng nghe và học hỏi, điều đó đã trực tiếp bổ trợ kỹ năng cho Hồng để Hồng có thể 80% tự tin tham gia cuộc thi, 20% còn lại là tùy vào nỗ lực của mình và ứng dụng nhưng lời chị dạy. Và kết quả..như các bạn đã thấy, mình đã chinh phục được giải thưởng cao nhất của cuộc thi tuyển.

Bạn thấy việc nhận được những lời khuyên tích cực và đúng lúc đã mang lại những hiệu quả thế nào?

Đây là cuộc thi đầu tiên mà mình tham gia liên quan đến việc dẫn chương trình và đạt giải cao nhất, điều đó làm cho mình ban đầu cảm thấy thật bất ngờ, kiểu không tin là mình đã làm được. Nhưng rồi bình tĩnh, và nghiệm lại mình mới chợt nghĩ đến 1 câu mà mình đã từ nghe ai đó nói đại loại là, khi mình không tin vào bản thân mình thì hãy tin vào những người đã tin tưởng mình. Mình thấy đúng với mình, vì lúc mà mình hoài nghi chính bản thân mình nhất thì chị Hương đã gieo xuống mình một niềm tin và dành cho mình những lời khuyên đủ mạnh để mình dừng việc hoài nghi bản thân mình lại và bắt đầu tin tưởng vào chính mình hơn. Vì rõ ràng, chị là một MC chuyên nghiệp thì cách chị nhìn mình sẽ khác với việc chính mình nhìn vào mình. Và khi chị tin tưởng mình có thể làm tốt cùng với những kỹ năng mà chị chia sẽ thì mình an tâm hơn và tin hơn. Chị kể cho mình câu chuyện về định luật hấp dẫn, đại ý là khi mình nghĩ về điều gì nhiều thì điều đó sẽ dễ đến với mình. Nếu mình nghĩ mình thất bại thì mình sẽ dễ thất bại; vì thế thay vì cứ nghĩ là mình sợ thất bại thì hãy nghĩ đến thành công. Có như vậy thì mình sẽ luôn hướng tâm trí và hành động của mình đến việc làm gì? Làm như thế nào để thành công? Và cuối cùng thì mình sẽ thành công. Đó là những bài học tinh thần mà quả thật rất sâu sắc và hữu ích với mình khi đó. Bởi như mình đã nói, thời điểm đó tinh thần của mình chưa sẵn sàng chiến đấu với cuộc thi. Cùng may là chị đã động viên đúng lúc, kịp thời và hỗ trợ nhiệt tình cho mình và cả team.

Nếu có một lời khuyên dành cho những người yêu thích công việc cầm mic giống mình, bạn sẽ nói gì?

Thật ra mình không dám nói là khuyên ai điều gì cả, mình chỉ xin phép là chia sẽ những suy nghĩ của bản thân và từ chính những cảm xúc của chính mình. Mình đã từng thích và đam mê công việc này nhưng cứ sợ không làm được và không dám thử. Điều đó đã cướp đi của mình thời gian, cơ hội và nhiệt huyết và kỹ năng. Bây giờ mình mới bắt đầu chạm tới vạch xuất phát của quá trình thực hiện đam mê, và mình thấy tiếc, tiếc vì mình bắt đầu muộn quá, lẽ ra đã có thể bắt đầu sớm hơn và tầm tuổi này là mình đã có thể là đang ở đoạn giữa của hành trình đến ước mơ, chứ k phải là vạch xuất phát như bây giờ. Tuy nhiên, có thể tự an ủi mình là…ừ, dù muộn nhưng còn hơn là không làm. Đó chỉ là an ủi thôi, nhưng thật sự là vẫn tiếc. Do đó, mình muốn gửi đến các bạn rất nhiều điều mà mình nghiệm ra sau khi chinh phục được bản thân, đó là câu nói của một ai đó mà mình từng đọc được, đại ý là sau này khi nhìn lại chính mình, bạn sẽ thấy hối tiếc về những gì mình không làm hơn là những gì mình đã làm, vì thế mà hãy cứ mạnh dạn thử sức và tiếp cận với đam mê của bạn. Khi bạn không tin tưởng mình thì hãy tin vào người đã tin tưởng bạn, đừng hoài nghi bản thân giống như mình, nếu nhiều người nói bạn làm được thì có nghĩa là bạn sẽ làm được đấy. Tự tin lên, hãy nghĩ về định luật hấp dẫn như lời chị Hương khuyên mình: “khi mình nghĩ về điều gì nhiều thì điều đó sẽ dễ đến với mình”. Hãy luôn nghĩ về điều tích cực để hướng suy nghĩ và hành động để đạt được điều mình muốn nha. Mình chỉ có thể chia sẻ nhiêu đấy thôi, vì chính bản thân mình cũng phải đang cố gắng mỗi ngày để học hỏi và theo đuổi với công việc này đây. Và không quên một điều là, trên chặng đường ấy sẽ luôn cám ơn những anh chị đi trước đã tiếp sức, truyền lửa và chia sẻ kinh nghiệm cho mình rất nhiều. Cám ơn Chị Hoài Hương xinh đẹp của mình.

Ngọc Mai – Thủy Tiên.